Lịch khởi hành

Tin tức & Sự kiện

Du lịch Châu Âu là niềm ao ước của nhiều người,...
Du lịch Pháp là một quốc gia có diện tích lớn...
Chào mừng năm mới 2019 Du lịch Phượng Hoàng kết...
Mùa đông này bạn đã lên kế hoạch du lịch ở đâu?...
Tham gia tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn là địa...

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Phương 0975.699.988Chat with me
Ms. Lan Anh 0869.788.249Chat with me
Ms Thảo 0869.788.628Chat with me
Ms Hiền 0869.787.770Chat with me
Ms Hoa 0866.688.905Chat with me
Mr Đức 0869.788.169Chat with me
Ms. Hằng 0869.788.348Chat with me
Ms. Nhung 098.75.242.75Chat with me

Bạn đang ở đây

Trải nghiệm Run Dol trò chơi dân tộc của nông dân Myanmar

Ở Nay Pyi Taw thế ra không chỉ có những trục đường thông thoáng bằng bê tông để ô tô mang thể đi với tốc độ trung bình 100km/giờ, không chỉ mang những khách sạn tiên tiến hay những công trình hoành tráng khác. Tại những nơi ấy, sự hiện diện của người dân tổng thể chứ chưa nói về nông dân nói riêng là vô cùng hãn hữu hoi.

Nhưng chỉ bắt buộc dạo một chuyến “xe ôm” hơn 20km, rẽ vào những con đường đất ở làng Zaw Siung, nơi những cánh đồng, ruộng mía, vườn rau... hiện ra trước mắt, chúng tôi đã khám phá ra một khung cảnh rất khác so với sự tráng lệ ở khu vực trung tâm từ thủ đô Hoàng gia (nghĩa từ phía từ Nay Pyi Taw). Nơi ấy là sự yên ổn bình từ làng mạc, thôn, xóm và có trò chơi Run Dol đầy thú vị từ những người nông dân du lịch Myanmar.

 

Trên khoảnh đất rộng chừng 1m, dài khoảng 6m, hơn chục người nông dân quấn longy (trang phục truyền thống từ đàn ông Myanmar) hăng say chơi Run Dol trong ánh chiều tà. Run Dol là trò chơi tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi độ chính xác và hội tụ cực kỳ cao. Mỗi bên có 5 miếng gỗ nhỏ được xếp dựng đứng (4 viên xếp thành hình bình hành, 1 viên xếp tại giữa), mỗi đội có 2 “vận động viên” và mỗi người mang 3 dòng vòng sắt. Luật chơi là 2 đội tuần tự búng vòng sắt để làm cho đổ các miếng gỗ từ phía đối phương. Vòng sắt được nhất quyết tại ngón mẫu và búng tại ngón giữa. Đội nào khiến đổ hết miếng gỗ từ phía đối phương trước sẽ giành chiến thắng.

Kết quả hình ảnh cho myanmar

 

Chỉ thế thôi, song những người nông dân du lịch Myanmar chơi vô cùng hào hứng. Ngoài 2 đội chơi, những cổ cổ vũ cũng động viên rất nồng hậu cho người chơi kiêm hàng xóm, láng giềng từ mình. Ông Soe Min Thu (61 tuổi) cho biết: “Đây là trò chơi chính hiệu của nông dân Myanmar. Sau thời gian lao động, chúng tôi thường tụ họp tại đầu làng rồi cùng chơi trò chơi này. Chơi Run Dol mang tôi vơi đi những cực nhọc trong việc nhà nông”. Còn anh Win Zaw Maung (28 tuổi) thì lại cho rằng: “Chơi Run Dol siêu vui. Bởi bên cạnh trò chơi luyện tay, luyện mắt này, chúng tôi đều được gặp gỡ, trò chuyện, trao đổi với nhau về kinh nghiệm khiến nông”.

Khi được hỏi: “Chinlone đã được mang vào thi đấu chính thức tại SEA Games 27, các anh sở hữu thấy buồn khi Run Dol ko được mang vào thi đấu?”, những nông dân Myanmar cười giòn tan: “Đây là trò chơi truyền thống của nông dân Myanmar thôi. Chẳng phải phải đưa vào SEA Games làm gì. Chơi trò chơi này ở làng mỗi ngày cũng là một trận đấu SEA Games của chúng tôi rồi”.

Quả thực, nhìn trò chơi Run Dol từ nông dân Myanmar mà chúng tôi thấy thèm. Bởi điều đó làm cho chúng tôi liên tưởng ngay tới những trò chơi đánh khăng, đánh đáo, bắn bi, chơi quay mà trẻ mỏ Việt Nam thường chơi cách đây hơn 20 năm. Những trò chơi dân tộc ấy giờ đã mai một, thậm chí biến mất hoàn toàn trong chiếc chảy thị thành hoá, tiên tiến hoá. Tiếc thay...

Khách hàng tiêu biểu