Tuy nhiên, hơn 20 năm trước đó, thì người ta đã tập trung về những địa điểm này với nhiều hiện vật điêu khắc của Chăm được tìm thấy trong những khu vực thuộc vùng Đà Nẵng, Quảng Nam và ở các tỉnh phía lân cận. Một bức ảnh được chụp vào đầu thế kỷ XX cho thấy rằng: địa điểm được chọn chính để tập trung các hiện vật đó là một gò đất với rất nhiều cây lớn, cùng các mảng đài thờ, và tượng đá được xếp đặt theo hướng rải rác ở ngoài trời.
Việc thu thập những tác phẩm điêu khắc Chăm để trở thành một bảo tàng đặc sắc cho du khách tham quan du lịch đà nẵng giá rẻ, được bắt đầu từ những năm cuối thế kỷ XIX được thực hiện bởi những người Pháp yêu ngành khảo cổ học, đặc biệt là của những người làm việc cho Trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp ( L' École francais d' Éxtrême - Orient, viết tắt là EFEO) và những đồng nghiệp Việt Nam. Từ đầu thế kỷ XX, một số hiện vật đặc biệt điêu khắc Chăm đã được chuyển đi tới Pháp, một số khác được chuyển ra Bảo tàng tại Hà Nội và Bảo tàng tại thành phố Sài Gòn, nhưng phần nhiều thì những tác phẩm tiêu biểu của nơi đây vẫn còn để lại tại Đà Nẵng. Ý tưởng về việc xây dựng ở Đà Nẵng một nhà bảo tàng cho các tác phẩm điêu khắc Chăm đã manh nha từ năm 1902 với một đề án của Khoa Khảo cổ của EFEO. và tòa nhà đầu tiên của bảo tàng được chính thức hoàn thành 17 năm sau đó theo thiết kế của hai kiến trúc sư người Pháp là Delaval và Auclair. Quá trình xây dựng đề án này và vận động để đề án này đã được thực hiện có sự đóng góp lớn của Henri Parmentier, một chuyên gia khảo cổ của EFEO và là một trong những người đầu tiên có đóng góp quan trọng trong việc sưu tầm, nghiên cứu di sản văn hóa của dân tộc Chăm. Toàn bộ toà nhà và phong cách về mặt kiến trúc ban đầu của bảo tàng tại nơi đây vẫn còn giữ lại cho đến ngày nay mặc dầu đã phải trải qua hai lần mở rộng khá quan trọng.
![bao-tang-cham bao-tang-cham](/sites/default/files/bao-tang-cham.jpg)
Thông tin cần biết khi tham quan du lịch đà nẵng giá rẻ Bảo Tàng Chăm
Mở cửa từ: 7 giờ cho đến 17 giờ 30 hằng ngày, hàng tuần.
Vé vào cửa:
Vé Người lớn: 40.000 đồng/người
Vé Học sinh, Sinh viên: 5000 đồng/người
Đối với trẻ em dưới 16 tuổi: được miễn phí.
Hướng dẫn viên du lịch:
Những đoàn khách trong du lịch đà nẵng giá rẻ từ 5 người trở lên thường có yêu cầu về hướng dẫn viên và có thể liên hệ trước tại những quầy vé để được sắp xếp. Thời gian trong khoảng: từ 8 giờ đến 10 giờ 30 và trong khoảng từ 14 giờ đến 16 giờ 30.